Bài viết này sẽ ngắn gọn thôi, chủ yếu cho các bạn có cái nhìn sơ khởi về việc chọn một loại kem dưỡng ẩm phù hợp.

Kem dưỡng ẩm là sản phẩm dưỡng da căn bản nhất mà mỗi cô gái cần có (và giờ cả các chàng trai cũng cần). Khi thoa lên da, kem dưỡng ẩm có nhiệm vụ giữ nước ở bề mặt biểu bì, giúp gia không bị khô sạm đi. Các loại kem dưỡng ẩm hiện nay không chỉ dừng lại ở việc duy trì độ ẩm cho da mà còn bảo vệ da, làm đồng đều những chỗ da không sáng màu. Vì thế việc chọn một loại kem dưỡng ẩm cho làn da của mình rất quan trọng nhưng cũng không quá khó khăn.

Đôi khi bạn tự hỏi tại sao kem dưỡng ẩm mình mua chưa thấy có tác dụng gì thì phải chăng bạn đã chọn nhầm loại kem cho da của mình?

Dưới đây là khái niệm bao quát mỗi loại da cần loại kem dưỡng ẩm gì:

Da thường

Da thường có lượng dầu cân bằng trên da nên nhìn chung không quá khô cũng không đổ quá nhiều dầu. Nếu bạn có làn da thường tức là bạn rất may mắn vì không khó để tìm được loại dưỡng ẩm phù hợp. Để duy trì được độ ẩm bình thường này thì bạn nên mua những loại kem dưỡng ẩm có thành phần của yếu là nước (water-based) – tức chất kem không quá đặc – giúp da có cảm giác khô ráo, không nhờn rít khi kem đã thấm vào da.

Da khô

Da khô là loại da thiếu lượng dầu cần thiết trên bề mặt nên lúc nào cũng khô ráp, nứt nẻ. Loại da này cần một loại kem dưỡng ẩm có chất kem đặc, thành phần có chứa dầu để bổ sung lại lượng dầu thiếu trên da và đồng thời ngăn chặn nước bốc hơi khỏi bề mặt da.

Da dầu

Da dầu tuy dư lượng dầu nhưng lại thường thiếu độ ẩm. Phù hợp nhất với da dầu là những kem dưỡng ẩm dạng gel, dạng kem ít đặc, thấm nhanh, không nhờn rít, thành phần chủ yếu là nước (giống da thường) nhưng phải để ý tới loại nào không có dầu (oil-free) và không gây tắc lỗ chân lông (non-comedogenic).

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng (nổi mẩn đỏ, cảm thấy rát sau khi sử dụng…) với các thành phần mỹ phẩm nếu không cẩn thận. Khi lựa chọn sản phẩm dành cho loại da này nên ưu tiên những sản phẩm ghi rõ “Dành cho da nhạy cảm” và thành phần dịu nhẹ, không có chất tạo mùi nhân tạo hay các loại acid.

Da lão hoá

Khi con người có tuổi thì da cũng thay đổi theo – đây là một chuyện hiển nhiên. Lúc này các tuyến dầu trên da hoạt động kém, khiến da dễ bị khô. Sản phẩm dưỡng da lí tưởng nhất cho làn da lão hoá là dầu dưỡng da hoặc các loại kem chứa dầu (cũng tựa như da khô) để giúp da tái tạo dễ dàng hơn. Nên chọn những sản phẩm có chứa kèm theo những tác nhân chống lão hoá, cải thiện nếp nhăn.

Da hỗn hợp

Ngoài ra, có một loại da khác gọi là da hỗn hợp – tức là vùng da hình chữ T (trán, mũi, cằm) và hai bên má là hai loại da khác nhau. Giả sử da hỗn hợp dầu thì vùng chữ T sẽ đổ dầu rất nhiều nhưng hai bên má thì lại là da thường hoặc thậm chí da khô. Những người thuộc loại da này nên chọn kem dưỡng ẩm tương tự như loại dành cho da dầu. Nếu hai vùng da có sự khác biệt  trên mặt quá lớn thì bạn có thể dùng 2 loại kem dưỡng da khác nhau.

Da bạn thuộc loại da nào? Bạn đã tìm đúng loại kem dưỡng ẩm mình cần chưa? Nếu chưa thì hãy lượn một vòng ở mấy nơi bán mỹ phẩm để lựa loại ưng ý nhé.

Chúc các bạn xinh càng thêm xinh,

 

Advertisements